25 May, 2007

Game…เรื่องเล่นๆที่ไม่ใช่เล่น (ตอนที่ 1)

เมื่อพูดถึงวิดีโอเกมส์หลายปีก่อนหน้านี้ คนทั่วไปมักจะมองภาพพจน์ไปในทางที่ไม่ค่อยจะดีว่าเป็นเรื่องของเด็กๆที่มักจะหมกมุ่นเล่นกันจนลืมวันเวลา ปิดตัวเองออกจากโลกภายนอก ทำให้ภาพของเกมส์ดูออกจะเป็นแนวลบเสียมากกว่า และส่วนนักการตลาดนั้นยังมีอีกหลายคนที่ยังมองว่าอุตสาหกรรมเกมส์นั้นเป็นตลาดสำหรับกลุ่มเฉพาะยังไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาด
แต่สำหรับในวันนี้แล้วความคิดต่างๆที่มีต่อเกมส์สำหรับผมเองนั้นได้เปลี่ยนไปเมื่อได้ทราบข้อมูลที่เพื่อนร่วมงานในต่างประเทศของผมคนหนึ่งได้นำมาให้ผมดู
เขาถามผมง่ายๆว่า ลองเดาดูซิว่ามูลค่าตลาดทั่วโลกของเกมส์นั้น เมื่อเทียบกับตลาดของภาพยนต์ ตลาดเพลง และตลาดของวิดีโอ อะไรจะใหญ่กว่ากัน ผมนั่งคิดอยู่สักพักและเดาว่าน่าจะเป็นตลาดของภาพยนต์มั้ง
ผิดครับ…เพื่อนผมเลยเผยเอาตัวเลขประมาณการมาให้ดูว่าจริงๆแล้วตลาดภาพยนต์ที่ผมว่าใหญ่นั้นแม้ว่าจะมีมูลค่าถึง หมื่นล้านเหรียญก็ตาม ยังไงก็ยังน้อยกว่ามูลค่าของตลาดเพลงที่มีมูลค่าหมื่นห้าพันล้านเหรียญ และตลาดของวิดีโอที่มีมูลค่าสองหมื่นล้านเหรียญ ใช่แล้วครับ…เกมส์ มีมูลค่าตลาดที่ใหญ่ถึงสองหมื่นห้าพันล้านเหรียญ และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ตลาดความบันเทิงอื่นๆอย่างเช่นเพลงกลับจะมีมูลค่าลดน้อยลงไปเรื่อยๆครับ
ทีนี้เราลองมาดูเจ้าตลาดความบันเทิงในบ้านอย่าง Sony ซึ่งมีบริษัทเพลงเป็นของตัวเองด้วยนั้น Sony มีผลิตภัณฑ์มากมายหลายอย่างตั้งแต่ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กล้องดิจิตอล ทีวีพลาสม่า เครื่องเล่น MP3 CD Walkman โทรศัพท์มือถือ จนถึง Playstation ลองมาเดาดูกันซิว่าสินค้าตัวไหนของเขาทำเงินมากที่สุด… เชื่อหรือไม่ครับ Playstation กลับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำเงินมากที่สุด ไม่ใช่แค่เพียงมากกว่าหมวดสินค้าใดหมวดหนึ่งนะครับ และต่อให้เอาหมวดสินค้าอื่นของ Sony มารวมกันทั้งหมดก็ยังสู้ยอดขายของ Playstation อย่างเดียวไม่ได้ เป็นไงละครับ เป็นอะไรที่น่าทึ่งจริงๆ
นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ทำให้ผมได้อึ้งอีกครับ หลายท่านคงจะรู้จักหนังเรื่อง Spiderman กันเป็นอย่างดี ซึ่งกำลังจะฉายภาค 3 อยู่ในบ้านเรา เป็นที่ทราบกันดีว่าหนังเรื่องนี้ในภาคที่แล้วนั้นทำเงินถล่มทลายมากมายขนาดไหน แต่เชื่อหรือไม่ครับว่ารายได้ในวันเปิดตัวหนังวันแรกของภาคสองนั้นสามารถทำได้ถึง 40 ล้านเหรียญ แต่ก็ยังน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้จากการขายวันแรกที่เปิดตัวเกมส์แอคชั่นที่ชื่อว่า Halo 2 ซึ่งสามารถทำรายได้ในวันนั้นถึง 100 ล้านเหรียญ
ถ้าจะว่ากันไปแล้วตลาดโดยรวมของเกมส์นั้นสามารถขายได้มากกว่าหนังฮอลลีวู้ดถึง 2.5 เท่า จึงไม่แปลกครับที่เราจะเห็นภาพยนต์หลายๆเรื่องสร้างจากเกมส์ยอดฮิตทั้งหลาย อย่างเช่น Final Fantasy, Tomb Raider, Resident Evil ฯลฯ เนื่องจากว่ามีกลุ่มที่เป็นแฟนพันธ์แท้ของเกมส์นั้นอยู่แล้ว
และที่สำคัญที่เราเคยคิดกันว่าคนเล่นเกมส์นั้นคงจะมีแต่เด็กๆหรือวัยรุ่นชายที่เอาแต่นั่งๆนอนๆอยู่หน้าจอ ก็คงต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ครับ กลุ่มเหล่านี้ไม่ค่อยมีแล้วนะครับสำหรับนักเล่นเกมส์ในปัจจุบัน และจากสถิติที่ได้จากการสำรวจในต่างประเทศนั้นพบว่ากลุ่มผู้เล่นเกมส์เป็นกลุ่มที่มีคุณภาพที่ส่วนใหญ่อายุอยู่ในช่วง 24 – 35 ปี มีทั้งหญิงและชายขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทของเกมส์ครับ และที่สำคัญตลาดของเกมส์ได้เปลี่ยนไปสู่ตลาดที่เป็น mainstream แล้วละครับเป็นไงครับ เรื่องเล่นๆที่ไม่ใช่เล่นของเกมส์ ที่ผมเชื่อว่าคงจะทำให้หลายๆคนคงต้องเปลี่ยนความคิดความเชื่อไปจากเดิม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักการตลาดและคนทำโฆษณาว่าจะทำอะไรกับเกมส์ได้บ้างนั้น ไว้โอกาสหน้าผมจะนำตัวอย่างที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ

4 comments :

Unknown said...

air max 90
bottega veneta outlet
nike air max uk
nike huarache
custom mlb jerseys
surpa sneakers
coach outlet
seattle seahawks jerseys
the north face uk
kansas city chiefs jerseys
nike outlet store
atlanta falcons jersey
chanel handbags
green bay packers jerseys
michael kors uk
los angeles clippers jerseys
burberry outlet
dallas cowboys jersey
nike running shoes
arizona cardinals jerseys
oakley sunglasses canada
the north face outlet
oakley sunglasses
real madrid jersey
cleveland cavaliers jersey
pittsburgh steelers jersey
north face jackets
soccer shoes
mizuno running
san francisco 49ers jerseys
dansko outlet
new orleans saints jerseys
new york jets jerseys
air jordan shoes
los angeles lakers jerseys
north face outlet
mulberry uk
hermes belt
stuart weitzman boots
washington redskins jerseys
wei20150610

mmjiaxin said...

rolex watches,rolex watches,swiss watches,watches for men,watches for women,omega watches,replica watches,rolex watches for sale,rolex replica,rolex watch,cartier watches,rolex submariner,fake rolex,rolex replica watches,replica rolex
canada goose outlet
cyber monday 2015
longchamp outlet
new balance shoes
cheap ray ban sunglasses
true religion jeans outlet
nike air huarache
nike free
hermes birkin bag
beats by dre
swarovski outlet
longchamp handbags
michael kors handbags outlet
cheap nba jerseys
ray-ban sunglasses
ugg outlet online
lululemon pants
basketball shoes,basketball sneakers,lebron james shoes,sports shoes,kobe bryant shoes,kobe sneakers,nike basketball shoes,running shoes,mens sport shoes,nike shoes
canada goose jackets
mm1204

chenmeinv0 said...

nfl jerseys wholesale
ralph lauren outlet
true religion
polo ralph lauren
burberry outlet
michael kors outlet
snapbacks wholesale
oakley sunglasses sale
yeezy boost 350 v2
nike sb shoes
2017.4.12xukaimin

noor said...https://www.alraid-sa.com/مكافحة-حشرات-بالمدينة-المنورة/
https://www.alraid-sa.com/مكافحة-حشرات-بالدمام/
https://www.alraid-sa.com/مكافحة-حشرات-بالاحساء/